શરીરમાં ક્યારેય નહીં થાય કેલ્શિયમની ઉણપ, આજથી જ આ 6 વસ્તુઓ ખાવાનું શરૂ કરો

 આજની તારીખમાં, કેલ્શિયમનો એકમાત્ર સ્ત્રોત ડેરી ઉત્પાદનો છે, પરંતુ કેટલાક લોકો દૂધ અને ડેરી ઉત્પાદનોનો ઉપયોગ કરતા નથી જે કેલ્શિયમના પ્રાથમિક સ્ત્રોત છે. ડેરી ઉત્પાદનો ઉપરાંત કેલ્શિયમના બીજા ઘણા સારા વિકલ્પો છે.  કેલ્શિયમ તંદુરસ્ત હાડકાં અને દાંતના દુખાવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે. કેલ્શિયમની ઉણપ સાંધામાં દુખાવો અને નબળા હાડકાંનું કારણ બની શકે છે.


કેલ્શિયમનો નિયમિત આહાર જરૂરી છે

કેલ્શિયમનું સ્થિર કેલ્શિયમ સ્તર જાળવવા માટે મોટાભાગે લોહી દ્વારા શરીરમાં પરિવહન થાય છે અને તેથી હાડકાંના નબળા પડવા અને ઓસ્ટીયોપોરોસિસ જેવી પરિસ્થિતિઓને રોકવા માટે કેલ્શિયમનું નિયમિત સેવન જરૂરી છે.

સોયાબીન

સોયાબીનનું 100 ગ્રામ પીરસવાથી ડાયેટરી કેલ્શિયમ માટે દૈનિક મૂલ્યના 27 ટકા મળે છે. વિવિધ સોયા ઉત્પાદનો ઉપલબ્ધ છે જેમ કે સોયાબીનનો લોટ, ટોફુ, ટેમ્પેહ, સોયા દૂધ, સોયાબીન તેલ અથવા સોયા ચંક્સ. સોયા મિલ્ક ડેરી મિલ્કનો ઉપયોગી વિકલ્પ બની શકે છે, ખાસ કરીને ચા, કોફી અથવા સ્મૂધી માટે.

બ્રોકોલી

100 ગ્રામ બ્રોકોલીમાં લગભગ 50 મિલિગ્રામ કેલ્શિયમ હોય છે. 2 કપ બ્રોકોલીમાં એક ગ્લાસ દૂધ જેટલું જ કેલ્શિયમ હોય છે પરંતુ વધુ સારા શોષણ દર સાથે એટલે કે બ્રોકોલીમાંથી કેલ્શિયમ દૂધમાંથી મળતા કેલ્શિયમ કરતાં શરીર દ્વારા વધુ સરળતાથી શોષાય છે.

તલ

100 ગ્રામ તલના બીજમાં કેલ્શિયમના દૈનિક મૂલ્યના લગભગ 97 ટકા હોય છે, ખાસ કરીને કાચા તલના બીજમાં. તલ કોઈપણ વાનગીમાં હળવા ક્રંચ માટે ઉપયોગી છે. આ નાના બીજમાં મેગ્નેશિયમ, આયર્ન, ફોસ્ફરસ અને સેલેનિયમ પણ હોય છે. તલના બીજમાં પણ પ્રોટીન હોય છે. તલનું સેવન કરવાની એક શ્રેષ્ઠ રીત એ છે કે તમારા શાકભાજી, સૂપ અથવા સલાડની ઉપર સૂકા અથવા શેકેલા તલનો છંટકાવ કરવો.

 ચણા

100 ગ્રામ ચણામાં અંદાજે 105 મિલિગ્રામ કેલ્શિયમ હોય છે. ચણા એ શાકાહારી પ્રોટીનનો શ્રેષ્ઠ સ્ત્રોત છે અને તેમાં આયર્ન, કોપર, ફોલેટ અને ફોસ્ફરસ પણ ભરપૂર હોય છે, જે તેને સંપૂર્ણ શાકાહારી સુપરફૂડ બનાવે છે. તમે ચણાને સ્ટીમમાં અથવા સૂપ, સલાડના રૂપમાં ખાઈ શકો છો અથવા તમે ગ્રેવી સાથે ચણા પણ ખાઈ શકો છો.

 પાલક

આ બહુમુખી પાંદડાવાળા લીલામાં 100 ગ્રામ દીઠ આશરે 100 મિલિગ્રામ કેલ્શિયમ હોય છે, જે એક કપ પાલક લગભગ 250 મિલિગ્રામ કેલ્શિયમ બનાવે છે. કેલ્શિયમ ઉપરાંત, પાલકમાં ઓક્સાલેટ પણ હોય છે, જે કેલ્શિયમના શોષણમાં દખલ કરી શકે છે. ઓક્સલેટ ઘટાડવા માટે પાલકને ઉકાળવી જોઈએ. પાલકને ઉકાળવાથી ઓક્સાલેટનું પ્રમાણ 90 ટકા સુધી ઘટાડી શકાય છે.

Post a Comment

0 Comments