મોઢાના છાલાં અને દાંતનાં દુઃખાવા માટે ફાયદાકારક સોપારી, ઊલટી, યુટીઆઇ અને પેટની સમસ્યામાંથી છુટકારો મેળવવા માટે આ ઉપાય કરો, આ રીતે કરો સોપારીનો ઉપયોગ..

 આજકાલ લોકો માઉથ ફ્રેશનર તરીકે સોપારીનો વધુ ઉપયોગ કરી રહ્યા છે, પરંતુ શું તમે જાણો છો કે આયુર્વેદમાં સોપારીને સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. સોપારીનો ઉપયોગ હજારો વર્ષોથી ઘરગથ્થુ ઉપચાર તરીકે અને વિવિધ પ્રકારની દવાઓ બનાવવા માટે કરવામાં આવે છે.

સોપારી દાંતનો દુખાવો, પાયોરિયા અને મોઢાના ચાંદાને મટાડે છે

સોપારીમાં આવા ઘણા તત્વો જોવા મળે છે, જે દાંતના દુખાવામાં રાહત આપે છે. એટલા માટે સોપારીને મોઢાના ચાંદા માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. સુપારી, ખદીર અને પીપળી સરખા પ્રમાણમાં લઈને મિશ્રણ બનાવો. તેને સવાર-સાંજ દાંત અને પેઢા પર ઘસો. આ મિશ્રણ દાંત અને પેઢાના દુખાવામાં રાહત આપે છે. આ સિવાય જો તમે મોં કે હોઠના ચાંદાથી પરેશાન છો તો સોપારીના પાન સાથે સોપારીનું સેવન કરો.

ઉલ્ટીમાં ફાયદાકારક

જો વારંવાર ઉલ્ટી થતી હોય તો સોપારીનું સેવન કરીને તેનાથી છુટકારો મેળવી શકાય છે. તેના માટે સોપારી અને હળદરને ખાંડમાં ભેળવીને ખાઓ, તેનાથી ઉલ્ટી બંધ થઈ જશે.

પેટ સંબંધિત સમસ્યાઓ દૂર થશે

જો તમે પેટની સમસ્યાથી પરેશાન છો તો થોડા દિવસો સુધી રોજ એક કે બે સોપારીના ટુકડા ચાવો. તે શરીરને ડિટોક્સ કરવામાં મદદ કરે છે. સોપારીનું સેવન કરવાથી પેટ અને આંતરડાને લગતી સમસ્યાઓમાં પણ રાહત મળે છે. જો તમે ઝાડાની સમસ્યાથી પરેશાન છો તો લીલી સોપારીને ગેસ પર ધીમી આંચ પર રાખો, જ્યારે તે અંદરથી બળી જાય ત્યારે તેને બહાર કાઢીને ખાઓ.

મૂત્ર માર્ગના ચેપથી રાહત

જો તમે યુરિનરી ટ્રેક્ટ ઈન્ફેક્શન થી પીડિત હોવ તો સોપારી અને ખદીરની છાલનો ઉકાળો બનાવી લો. ઉકાળામાં થોડું મધ ઉમેરીને દિવસમાં એકવાર પીવો. આ ઉપાયથી થોડા દિવસોમાં રાહત મળશે.

સોપારીનો ઉપયોગ કરવાની સાચી રીત

સોપારીનું વધુ પડતું સેવન શરીર માટે હાનિકારક પણ હોઈ શકે છે, તેથી સોપારીનો ઉકાળો બનાવીને ચા, દૂધ કે ગરમ પાણીમાં લેવાનો પ્રયાસ કરો. બીજી તરફ, જો તમે લીવર અથવા કિડની સંબંધિત કોઈ સમસ્યાનો સામનો કરી રહ્યા છો, તો સોપારીનું સેવન ન કરો.

સોપારી દૂર કરે છે આ સમસ્યાઓ

તમે ભારતમાં ઘણા લોકોને પાન ખાતા જોયા હશે. જો કે સોપારી ખાવી એ ખરાબ આદત માનવામાં આવે છે, પરંતુ સોપારી ખાવાના કેટલાક ફાયદા છે. મહેમાનોને પાન ચઢાવવાની પરંપરા સદીઓથી ચાલી આવે છે. સોપારી ખાવામાં થોડી અઘરી હોય છે. જો કે, આ પાંદડાઓમાં વિવિધ પ્રકારના પોષક તત્વો હોય છે જે સ્વાસ્થ્યને લાભ આપે છે. એક રિપોર્ટ અનુસાર, સોપારીના પાંદડામાં ટેનીન, પ્રોપેન, આલ્કલોઇડ્સ અને ફિનાઇલ હોય છે, જે શરીરમાં દુખાવો અને બળતરા ઘટાડવામાં મદદરૂપ છે. ચાલો જાણીએ સોપારી ખાવાના ફાયદાઓ વિશે.

ડાયાબિટીસને નિયંત્રિત કરો

સોપારીનું સેવન કરવાથી શરીરમાં બ્લડ શુગર લેવલ કંટ્રોલમાં રહે છે, તેથી ડાયાબિટીસને કંટ્રોલ કરવામાં સોપારી ચાવવાથી ખૂબ જ ફાયદો થાય છે.

પાચનક્રિયા સુધારવા

સોપારીના પાન ચાવવાથી પાચનક્રિયા માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. ગેસ કબજિયાત, એસિડિટી જેવી સમસ્યાઓથી છુટકારો મેળવવા માટે સોપારીના પાન ચાવવા જોઈએ. અલ્સર જેવા રોગને મટાડવામાં પણ આ પાંદડા ખૂબ જ ફાયદાકારક છે.

સામાન્ય રોગોમાં ફાયદાકારક

સોપારીના પાન ચાવવાથી શરદી, એલર્જી, માથાનો દુખાવો કે શરીરના કોઈપણ ભાગમાં સોજો કે ઈજા જેવી સામાન્ય બીમારીઓથી છુટકારો મળે છે. સોપારીને મધમાં ભેળવીને ખાવાથી શરદી જેવી બીમારી સરળતાથી મટે છે. ઈજા પર સોપારીનું સેવન કરવાથી ઘા ઝડપથી રૂઝાય છે.

Post a Comment

0 Comments